Cải thiện sức khỏe và tinh thần nhờ đi bộ: 7 lợi ích không thể bỏ qua

by Lút Ham

Đi bộ được biết đến như môn thể thao đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng liệu bạn đã biết hoạt động này lại mang đến nhiều hiệu quả sức khỏe to lớn nếu được duy trì mỗi ngày?

Xem thêm:

Trong thời đại mà mỗi chúng ta đang chạy theo một cuộc sống vội vã, dường như những phương tiện giao thông đang chiếm hầu hết trên mọi nẻo đường. Những vỉa hè dành cho người đi bộ có vẻ cũng trở thành lối đi tắt cho xe máy, vì bắt gặp những người đi bộ rất hiếm hiện nay. Tại sao khi còn sở hữu một đôi chân khỏe mạnh mà bạn lại không sử dụng chúng mỗi ngày để nâng cấp sức khỏe bản thân chứ?

Hoạt động nhẹ nhàng như thế nhưng lại tốt cho sức khỏe bạn như thế nào?

Khi đề cập đến việc đi bộ, nhiều người sẽ nghĩ đây là môn thể thao quá nhẹ nhàng và không cải thiện được nhiều về sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng hoạt động thể thao này đã đem lại lợi ích không nhỏ cho. Để biết 7 lợi ích của việc đi bộ đem đến là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu phía dưới nhé!

Giảm cân hiệu quả 

Có lẽ đây là yếu tố mà mọi người đều quan tâm, nhất là các chị em phụ nữ. Việc đi bộ mỗi ngày không những tăng sức bền mà còn hỗ trợ tốt hơn quá trình trao đổi chất, đồng thời giải phóng được những năng lượng dư thừa, từ đó giúp giảm mỡ nhanh hơn. 

Đi bộ giúp giảm mỡ bụng khá hiệu quả vì sẽ làm cơ thể thay đổi phản ứng với insulin. Bên cạnh đó, trong những lúc chị em phụ nữ “tới mùa dâu”, không tiện hoạt động mạnh thì đi bộ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

đi bộ: Những lợi ích không thể bỏ qua

Việc đi bộ mỗi ngày không chỉ tăng sức bền mà còn giúp giảm mỡ hiệu quả và là một hoạt động hợp lý đối với chị em phụ nữ trong những giai đoạn không tiện hoạt động mạnh như mùa dâu. Ảnh: Liliana Drew/Pexels

Cải thiện tâm trạng

Thật tuyệt cho một ngày mới khi bạn thức dậy đi bộ vào buổi sáng, đó sẽ là khoảng thời gian thoải mái nhất mà bạn dành cho bản thân. Vừa đi vừa hít bầu không khí trong lành cùng với một tinh thần thư giãn sẽ giúp cho tâm trạng của bạn tốt lên trông thấy.

Đã có không ít chứng minh rằng đi bộ sẽ tác động nhiều đến hệ thần kinh, giảm những cảm xúc tiêu cực, căng thẳng của công việc hoặc những câu chuyện buồn.

Đi bộ vào buổi sáng không chỉ giúp cải thiện tâm trạng của bạn mà còn giảm căng thẳng, tiêu cực và có tác động tích cực đến hệ thần kinh, mang lại cho bạn khoảng thời gian thoải mái và tươi mới cho một ngày mới. Ảnh: Zen Chung/Pexels

Giúp xương chắc khỏe 

Đi bộ mỗi ngày giúp xương khớp được hoạt động thường xuyên, giảm được những nguy cơ gãy xương cũng như phòng chống nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi. Chúng ta rất dễ bắt gặp những người già thường đi bộ rất nhiều ở công viên vào buổi chiều.

Các tổ chức nghiên cứu về sức khỏe khuyên rằng duy trì hoạt động thể thao này 30 phút mỗi ngày để xương khớp được ổn định hơn.

Với người lớn tuổi, hoạt động này giúp giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương nếu duy trì thường xuyên. Ảnh: Barbara Olsen/Pexels

 Tăng thể tích phổi

Lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày đối với phổi và hoạt động hô hấp là vô cùng to lớn. Trong quá trình đi bộ, phổi của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn, thở sâu hơn đồng thời giúp cơ thể và các tế bào hấp thụ được nhiều dưỡng khí hơn. Việc hít thở sâu và đúng cách trong quá trình đi bộ sẽ làm tăng lượng oxy trong máu, loại bỏ những chất độc dẫn đến giúp cơ thể trở nên khỏe khoắn, da dẻ hồng hào.

Đi bộ hàng ngày giúp tăng cường hoạt động hô hấp và phổi, hấp thụ dưỡng khí tốt hơn, lưu thông oxy tốt hơn và loại bỏ chất độc giúp cơ thể khỏe mạnh và da dẻ tươi sáng. Ảnh: Nataliya Vaitkevich/Pexels

Cải thiện tiêu hoá

Khi chúng ta đi bộ với tốc độ vừa phải sẽ giúp dạ dày hoạt động mạnh mẽ và trơn tru hơn, vì khi chúng ta di chuyển sẽ tác động đến cơ bụng và những cơ bắp trong cơ thể. Từ đó cũng giúp hệ tiêu hoá làm việc hiệu quả hơn. Thường các người bệnh vừa tiểu phẫu xong thì các bác sĩ sẽ khuyên đi bộ nhẹ nhàng sau điều trị.

Đi bộ với tốc độ vừa phải giúp kích hoạt các cơ bắp trong cơ thể, tăng cường hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hoá, được khuyến khích đối với người bệnh vừa tiểu phẫu xong. Ảnh: Mikhail Nilov/Pexels

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Tác dụng của việc phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch không thể không đề cập đến việc đi bộ, điều này đã được Hiệp hội Tim Mạch Mỹ khẳng định. Hoạt động đi bộ mỗi ngày giúp bạn sở hữu một trái tim khỏe mạnh và hệ tuần hoàn hoạt động mạnh mẽ. Đi bộ không chỉ góp phần cải thiện tuần hoàn máu, điều hoà huyết áp mà còn giảm được lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

Ngoài có tác dụng phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch, đi bộ còn giúp cải thiện hệ tuần hoàn, điều hoà huyết áp và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ảnh: Sarah Chai/Pexels

Đôi chân khỏe mạnh

Đôi chân khỏe mạnh sẽ được duy trì lâu dài nếu chúng ta thực hiện việc đi bộ mỗi ngày, không chỉ tăng được sức bền cho cơ thể, giảm được nhiều bệnh mà còn giúp bạn sở hữu một đôi chân khoẻ, săn chắc. Đặc biệt sẽ hỗ trợ ngăn ngừa chứng suy giảm tĩnh mạch ở người lớn tuổi và người trẻ cũng không ngoại lệ.

Đi bộ mỗi ngày giúp tăng sức bền cho cơ thể, giảm nhiều bệnh và giúp duy trì đôi chân khỏe mạnh, đặc biệt hỗ trợ ngăn ngừa chứng suy giảm tĩnh mạch. Ảnh: Maksim Goncharenok/Pexels

Lút Ham

You may also like

Leave a Comment