Một ngày theo chân nhóm đắp y công quả Thiện Minh “thổi hồn” vào những pho tượng Phật

by Thùy Dương

Gần 5 năm hoạt động, đi đến hơn 200 ngôi chùa gần xa, nhóm “Đắp y công quả Thiện Minh” đã sửa chữa và phục chế hàng ngàn pho tượng Phật hoàn toàn miễn phí.

Một ngày giữa tháng 6, tôi theo chân đoàn đắp y công quả Thiện Minh tìm về ngôi đền thờ Thành Hoàng ngụ địa phận tỉnh Bình Dương nằm sâu trong những lô cao su trải dài miên man. Từng hàng cao su thẳng tắp nối dài vô tận không còn thấy nhà dân nơi đâu, sóng điện thoại bắt đầu chập chờn rồi biến mất, ấy vậy mà những người mang tấm lòng hướng Phật  vẫn sớm đến nơi. 

Làm việc thiện, gặp việc lành

Mùa mưa đã bắt đầu kéo dài, trước đó nhiều ngày những cơn mưa liên tục trút nước, nhưng đến ngày đoàn tìm về với ngôi đền thì trời ngưng làm mưa. Con đường đất đỏ trở nên khô thoáng, dẫn lối đoàn xe tìm đến nơi. 

Ngôi đền ít được quét dọn do nằm xa khu dân sinh sống. Ảnh Thùy Dương

Đoàn thiện nguyện bắt tay vào công việc, mỗi người một tay quét dọn lại ngôi đền cũ, tiến hành “xin phép” di chuyển các pho tượng Phật đến nơi sơn sửa. Vì nằm xa nhà dân nên nguồn điện tại ngôi đền này có phần không ổn định, việc phục chế cũng vì đó mà bị gián đoạn. 

May thay, nghe tin đoàn gặp khó khăn, một người dân sống gần đó đã cho mượn máy phát điện, mặc dù được biết anh này ngày thường có phần “khó tính”. Cả đoàn cười thầm, nghĩ bụng chắc vì làm việc thiện nên được chư Phật thương, độ gặp được việc thuận lợi.

Máy phát điện hỗ trợ việc phun sơn nhanh hơn. Ảnh Thùy Dương

Được sự giúp đỡ này, công việc của cả đoàn bắt đầu thuận lợi hơn, mọi người cũng tranh thủ để kịp về lại Sài Gòn khi trời chập tối.

Nói về công đoạn đắp y cho tượng Phật anh Vĩ Quang trưởng nhóm đắp y công quả Thiện Minh cho biết “Để đắp y cho tượng Phật, việc đầu tiên mình phải chà đi lớp sơn cũ, sau đó tiến hành đắp lại những chỗ hư hại, rồi đến sơn lót, sơn màu, đi họa tiết, sơn bóng,.. tùy theo mỗi tượng mà có các công đoạn khác nhau”.

Mỗi họa tiết được các thành viên tỉ mỉ chăm chút, để tượng trong “có hồn” nhất có thể. Ảnh Thùy Dương

Mỗi thành viên trong nhóm đều có những công việc riêng, nhưng khi đến cuối tuần, dù có bận rộn đến đâu mọi người cũng tranh thủ sắp xếp để trống cho bằng được ngày ấy để có thể phụng sự toàn tâm cho những ngôi chùa miếu cần đến đoàn đắp y 0 đồng.

“Mình làm nghề vẽ tranh trên tường, công việc này sẽ tùy vào khách hàng mà thời gian của mình không cố định, nhưng mình có thể chủ động sắp xếp tiến độ để có thể cùng đi với đoàn ba Quang. Được làm đắp y tâm mình nhẹ nhàng và mọi việc mình đều có thể nhìn nhận dưới góc độ tích cực hơn”, bạn Thanh con nuôi anh Quang chia sẻ.

Vì có kinh nghiệm về sơn vẽ, bạn Thanh sẽ đi viền và vẽ những họa tiết khó. Ảnh Thùy Dương

Trong đoàn, các thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, có bạn đôi mươi hay cả cụ bà đã trên 80 vẫn luôn đồng hành cùng đoàn với tâm trạng vui vẻ, có lẽ vì lòng thành kính nên tâm trở nên an lạc hơn.

Xem thêm:

“Hy vọng các chùa khó khăn sẽ biết đến đoàn đắp y Thiện Minh nhiều hơn”

Trong gần 5 năm qua, đã có nhiều ngôi chùa nghe và tìm đến đoàn, nhưng cũng còn nhiều nơi e ngại, vì sợ “miễn phí” thì tượng sau khi đắp y không còn “hồn” nữa.

“Lúc đầu anh xin đi cùng đoàn đắp y khác, nhưng 2 năm trôi qua mà anh chưa đăng ký được vì số lượng theo đoàn có hạn, anh bèn tự thuê xe đi theo, từ đó chắc mình có duyên hay sao mà anh làm rất tốt, được các chú có kinh nghiệm khen sinh động, nên anh về học thêm vẽ, rồi từ từ tự thành lập đoàn như ngày nay”, anh Vĩ Quang kể lại.

Cả tổng thể của từng pho tượng được kết hợp từ nhiều chi tiết phải cần đến sự kiên nhẫn. Ảnh Thùy Dương

Hiện tại, nhóm “đắp y công quả Thiện Minh” đã có gần 50 thành viên, đối với những ngôi chùa trong địa bàn TP.HCM hoặc các vùng lân cận mọi người đi cùng rất đông, những nơi xa hơn thì việc sắp xếp có phần khó hơn, nhưng chất lượng thì luôn được đảm bảo. 

Đây là công đoạn dát vàng, biến một bức tượng có màu thời gian trở nên sáng mới. Ảnh Thùy Dương

“Dù có nhiều chùa nhờ đến, nhưng anh chỉ sắp xếp được cuối tuần, mọi người và anh còn phải mưu sinh, với lại anh muốn mình luôn có mặt để đảm bảo chất lượng cho những pho tượng. Khó nhất là vẽ viền và vẽ diện (vẽ mặt) Phật nên anh không thể để đoàn tách lẻ, dù nhóm có rất nhiều anh chị bạn bè tình nguyện”, anh Quang kể thêm.

Mọi chi phí sẽ được anh Vĩ Quang hỗ trợ, thỉnh thoảng các thành viên góp vào hoặc có chùa có điều kiện một tí sẽ gửi lại chi phí xe. Ảnh Thùy Dương

Có những bức tượng lớn, các thành viên phải bắt giàn giáo lên tô, và đứng ngoài trời mưa nắng. Dù khó khăn nhưng mọi người vẫn luôn sẵn lòng, chỉ hy vọng nhiều ngôi chùa biết đến hơn nữa.

Những ngôi chùa ở xa và quy mô lớn, đoàn sẽ thu xếp ở lại để hoàn thành xong. Ảnh Vĩ Quang

“Tiền kiếm được nhưng khó giữ, còn phước thì dễ giữ hơn, mình làm việc thiện nên chắc nhờ thế mà chuyện kinh doanh buôn bán của gia đình cũng thuận lợi. Nên mình hy vọng có thể đến được nhiều chùa hơn, kết nối gieo duyên được cho nhiều thành viên dù cho có chưa biết làm gì, mình sẽ chỉ”, anh Quang nói thêm.

Dù trên cao, hay những vị trí khuất tầm nhìn, đoàn cũng sẵn sàng lăn xả hoàn thành cẩn thận từng pho tượng. Ảnh Thùy Dương

Vẽ diện- vẽ gương mặt Phật là một công đoạn khó, quyết định phần lớn cái “hồn” của pho tượng. Ảnh Thùy Dương

“Nhìn vào những gương mặt Phật mình cảm thấy tâm mình bình an lắm, lúc đó mình hy vọng sẽ có cơ hội được vẽ diện cho tượng Phật. Tình cờ mình bén duyên cùng đoàn anh Quang và xin được vẽ diện, lúc đầu mình cũng sợ lắm, nhưng chắc vì thành tâm nên vài lần là mình quen và vẽ được luôn, cũng được khen có hồn, sinh động”, chị Đồng Thị Phương Thảo thành viên nhóm Đắp y công quả Thiện Minh cười vui vẻ nói.

Sắp tới đây, anh Quang và đoàn hy vọng “đủ duyên” kết nối được nhiều ngôi chùa để thẳng tiến ra miền Trung và những vùng khác. 

Thông tin liên hệ đoàn, bạn đọc có thể gọi vào số: 0937 152 838 ( gặp anh Quang ) nhé!

You may also like

Leave a Comment