Ngã ba Giồng qua rồi những ngày súng nổ

by Thùy Dương

Ngã ba Giồng tọa lạc ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh là nơi  đã diễn ra sự kiện nhân dân Hóc Môn và Chợ Lớn, Gia Ðịnh, Sài Gòn vùng lên đêm 22 rạng sáng ngày 23 tháng 11 năm 1940 trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ. Cũng chính nơi đây từ sau ngày 23 tháng 11 đến ngày 31 tháng 12 năm 1940 đã trở thành trường bắn của thực dân Pháp.

Theo báo cáo chính thức của Thống đốc Nam Kỳ thực dân Pháp đã bắt và xử bắn 903 cán bộ, đảng viên, nhân dân đã tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở nhiều nơi, trong đó có trường bắn Ngã ba Giồng.

Theo báo cáo chính thức của Thống đốc Nam Kỳ thực dân Pháp đã bắt và xử bắn 903 cán bộ, đảng viên, nhân dân đã tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở nhiều nơi, trong đó có trường bắn Ngã ba Giồng.

Ngã Ba Giồng nơi chứng kiến dân tộc Việt Nam “Sống vĩ đại, chết vinh quang”

Xem thêm:

Tại trường bắn Ngã ba Giồng, Tổng bí thư lần thứ IV của Đảng cộng sản Đông Dương Nguyễn Văn Cừ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Phan Đăng Lưu và hàng trăm chiến sĩ Cộng sản, nhân dân đã bị thực dân Pháp xử bắn và giết hại. Tội ác đó ngày nay vẫn còn được lưu lại sử sách, với những minh chứng còn hiện hữu và tái dựng trưng bày bên trong khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng. 

Bức tường “Sống vĩ đại, chết vinh quang” và cọc tái hiện trường bắn Ngã Ba Giồng của thực dân Pháp.

Cọc gỗ được thực dân sử dụng xử bắn các chiến sĩ tại Ngã ba Giồng.

Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ cùng đồng đội khi đối đầu với thực dân đã anh dũng đến cùng, khi tay chân bị kìm hãm bởi dây thừng và cọc gỗ, đòn roi từ binh lính, nhưng với sự kiên cường bất khuất, một lòng vững  tin vào Đảng cộng sản Việt Nam, họ đã chiến đấu và  hy sinh trong tư thế anh hùng.

Dù không được chứng kiến những thành tựu của Đảng về sau dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng những cống hiến của Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ và đồng đội trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ là ngọn đuốc sáng dẫn đường cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, để giờ đây tên ông và những đồng đội được gắn liền với tên trường các cấp, trường đào tạo cán bộ, khu di tích hay tên những con đường nhà sách lớn để con cháu đời sau ngàn đời nhớ ơn. 

 

Vùng đất chết Ngã ba Giồng trở mình 

Trải qua 79 năm kể từ ngày Khởi nghĩa Nam kỳ diễn ra, Ngã ba Giồng giờ đây không còn là khu đất gò hay bãi đất với những cây bằng lăng cổ thụ như năm ấy-năm những dòng máu dân tộc đã nhuộm đỏ một vùng. Giờ đây, sau 14 năm kể từ ngày khởi công xây dựng 30 tháng 4 năm 2005, khu di tích lịch sử Ngã ba Giồng rộng gần 10 hecta đã hoàn toàn  chuyển mình với những công trình tưởng niệm trang nghiêm được xây dựng lên,  đền thờ, nhà truyền thống, quảng trường, các cụm tượng đài, hệ thống cây xanh, hồ phun nước, sảnh chính,…

Cụm tượng đài Bất Khuất, một hình ảnh anh hùng kiên dũng của chiến sĩ nhân dân.

Ngoài những tên tuổi ghi danh sử sách, Ngã ba Giồng còn là nơi nằm xuống của nhiều chiến sĩ nhân dân vô danh trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.

Khu di tích lịch sử Ngã ba Giồng mở cửa đón du khách tất cả các ngày trong tuần vào giờ hành chính. Đến đây du khách hoàn toàn được miễn phí tham quan không có thêm khoản phụ thu nào khác. Những con đường trải nhựa rộng 2m luôn được dọn sạch sẽ dù cho hàng rào tre vẫn luôn rụng lá.

Với nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú, ao sen, vườn rau,… đậm chất thôn quê Hóc Môn , sẽ giúp du khách ngoài hiểu về lịch sử oai hùng thì đời sống nhân dân nơi đây cũng là một điểm đặc biệt thu hút khách tham quan.

Khuôn viên khu di tích được trồng xen kẽ các vườn trầu , biểu tượng cho địa danh 18 thôn vườn trầu, một địa danh nổi tiếng không chỉ với hương vị đặc trưng của lá trầu quả cau, mà chính nhờ vào những cụm trầu ấy, nhân dân nơi đây đã bí mật trợ giúp chiến sĩ cách mạng, che mắt thực dân. 

Nhờ vào sự quan tâm từ các cấp chính quyền, Ngã ba Giồng giờ đây là nơi đón nhiều đoàn du khách mỗi năm về dâng hương tưởng niệm. Một vùng đất từng nhuộm màu máu đỏ của dân tộc, không vì thế mà trở nên u buồn, khu di tích ngày một hoàn thiện hơn về sự tôn nghiêm nhưng không kém phần sinh động về cảnh quan.

Một lần đến với Ngã ba Giồng sẽ gợi lại cho chúng ta con cháu đời sau những chiến công hy sinh của ông cha, và cũng chính Ngã ba Giồng ngày nay là nơi để chúng ta thấy được sự bình yên mà máu đã đổ để đánh đổi  độc lập. 

You may also like

Leave a Comment