Những cơn đau bụng có thể là “lời cảnh báo” của sỏi đường mật

by Thư Quỳnh

Sỏi đường mật thường phát đi “lời cảnh báo” cho người bệnh thông qua những cơn đau bụng. Nếu chủ quan trước dấu hiệu này, tình trạng bệnh có thể nặng hơn và kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phát hiện sỏi đường mật qua những cơn đau bụng

Chị N.T.T.N (32 tuổi, ngụ tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) gặp phải tình trạng viêm, nghẽn đường mật sau khi bỏ qua những cơn đau bụng bất thường của mình. 

Được biết, trước khi đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, chị N đã phát hiện mình bị sỏi túi mật, nhưng chưa quyết định điều trị triệt để, những cơn đau bụng đã nhiều lần tìm đến trong thời gian dài. Mãi đến lúc cơn đau xuất hiện dày đặc hơn, thậm chí lan sang lưng và vai phải, chị N mới tìm đến bệnh viện.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã tiến hành thăm khám và chỉ định cận lâm sàng cần thiết để đánh giá. Các kết quả xét nghiệm và hình ảnh học cho thấy người bệnh có tình trạng tăng nồng độ Bilirubin trong máu và dãn nhẹ ống mật chủ do sỏi kẹt ở đoạn cuối.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán chị N có nhiều sỏi nhỏ ở túi mật, sỏi ống mật chủ nghi xuất phát từ túi mật. Chị N được chỉ định Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để can thiệp cắt cơ vòng Oddi, lấy sỏi ống chủ, đặt stent giải áp, xử lý tình trạng tắc nghẽn đường mật, sau đó là tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật, giải quyết nguyên nhân sỏi mật gây ra những cơn đau cho người bệnh ngay trong lần nằm viện này.

Những cơn đau bụng là lời cảnh báo của sỏi đường mật

Sau khi hội chẩn cho chị N, các bác sĩ quyết định thực hiện Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để điều trị sỏi đường mật

BS. Trần Thường Duy, người tham gia thực hiện thủ thuật cho chị N cho biết: “Đối với trường hợp của chị N.T.T.N, chúng tôi quyết định nội soi mật tụy ngược dòng, cắt một phần cơ vòng Oddi, lấy sỏi ống mật chủ và đặt stent giải áp. Sau khi thực hiện thủ thuật, tình trạng tắc nghẽn đường mật cấp tính được giải quyết, người bệnh không còn đau hạ sườn phải, Bilirubin trong máu về bình thường, các chỉ số tổn thương gan cải thiện”.

Phương pháp tối ưu điều trị sỏi đường mật

Theo bác sĩ Duy, tình trạng của chị N có nhiều phương pháp để điều trị, nhưng ERCP là giải pháp tốt nhất bởi nhiều ưu điểm vượt trội như không gây đau đớn, không có vết mổ, ít gây ra biến chứng, thời gian phục hồi sức khỏe nhanh, tiết kiệm chi phí nằm viện,…

ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography) là kỹ thuật nội soi tiên tiến, có kết hợp X quang để chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường mật – tụy. Đây là một kỹ thuật có độ khó cao, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và tay nghề. Tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên thường xuyên thực hành các kỹ năng nội soi tiêu hóa trước khi thực hiện kỹ thuật ERCP. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn được trang bị các thiết bị y tế chuyên dụng, thế hệ mới cùng với quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ, giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho người bệnh.

Những cơn đau bụng là lời cảnh báo của sỏi đường mật

Người bệnh được điều trị sỏi đường mật bởi các thiết bị y tế chuyên dụng, thế hệ mới

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng ERCP không thể xử lý những trường hợp sỏi đã quá to. Vì vậy, việc sớm phát hiện và điều trị kịp thời là rất quan trọng. 

Nếu bị đau quặn vùng thượng vị, hạ sườn phải liên tục, kéo dài nhiều giờ (đôi lúc kèm theo vàng da, sốt cao) thì phải lập tức đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và kịp thời điều trị. Tránh trường hợp dẫn đến các biến chứng như: Nhiễm khuẩn đường mật, viêm mủ đường mật, áp xe gan- đường mật, nhiễm khuẩn máu, sốc nhiễm khuẩn,…

Bên cạnh việc kịp thời phát hiện, có thể chủ động phòng ngừa các vấn đề về sỏi đường mật cũng như sỏi mật thông qua việc giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý và vận động thể lực đều đặn. 

Xem thêm: Người đàn ông “sống cùng” sỏi thận 10 năm, bất ngờ khi bác sĩ nói về tình trạng của mình – Sống Đẹp TV (songdeptv.vn)

You may also like

Leave a Comment