Cô gái Việt được “nhảy” thẳng lên năm 3 Đại học tại Hàn cùng hành trình nỗ lực đáng ngưỡng mộ

by Thùy Dương

Được đặc cách “nhảy cóc” lên thẳng  năm 3 Đại học tại một trường có tiếng ở Hàn, cùng thành tích liên tiếp 2 học kỳ đứng đầu lớp là những quả ngọt đầu tiên cô gái Việt gặt hái trên hành trình nỗ lực theo đuổi ước mơ. 

Chưa từng có suy nghĩ sẽ du học trước đó, Nguyễn Thị Thanh Thảo ( SN 1997) lớn lên tại Bình Thuận bất ngờ thông báo với gia đình sẽ du học Hàn Quốc. Trước sự ngạc nhiên của bạn bè và người thân, cùng không ít câu hỏi tò mò về quyết định có phần “muộn màng” này, Thảo chỉ im lặng từng bước hoàn thành điều mình mong muốn.

Cơ duyên đến nhờ “đu idol”

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp THPT, Thảo rơi vào trạng thái không có định hướng. Lúc này cô chỉ có một suy nghĩ duy nhất đó là “phải lên Sài Gòn học”. Trong lúc chơi vơi, cô nhận được cuộc gọi từ trường ĐH Du Lịch Sài Gòn, và cứ như thế cô theo học ngành Ngôn Ngữ Anh tại đây chỉ để được “tạm thời” lên phố.

Những năm sau đó, Thảo vẫn đi học và hoàn thành tốt từng kỳ thi ở trường với thành tích loại khá, nhưng mọi thứ diễn ra cũng chỉ như quy trình, cô vẫn không ngừng thử sức làm thêm và tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác để biết được điều bản thân thật sự thích. 

“Nhìn bạn bè đều hạnh phúc vì thực hiện hóa ước mơ, mình không có nên chông chênh lắm” – cô gái Việt bản lĩnh nơi xứ người chia sẻ, Ảnh: NVCC

Năm 2019, khi chuẩn bị hoàn thành chương trình học, tình cờ Thanh Thảo nghe được một bài phát biểu tại UNICEF của nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BTS.

“Mình đã rất thích một đoạn như này, i want to hear your voice… no matter who you are, where you’re from, you skin colour, gender identity: speak yourself. Sau khi nghe được câu nói đó, với một đứa luôn sống trong vùng an toàn và không chắc chắn về tương lai như mình dường như thức tỉnh. Mình ngay lúc đó muốn bản thân được trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn”, Thảo kể lại.

“Bạn bè tốt nghiệp rồi đi làm bắt đầu sự nghiệp, còn mình cũng đi làm nhưng là làm thêm để có tiền đi du học”. Ảnh: NVCC

Sau lần tình cờ ấy, cô gái đôi mươi tìm hiểu về nhóm nhạc nam thần tượng BTS và trở thành một “fangirl”. Cô cảm thấy yêu mến tài năng, những giá trị mà nhóm nhạc đem lại.

“Như một ánh sáng trong lúc mình lạc lối, mình dám ước mơ về một đất nước khác. Mình nhận ra khi làm điều gì đó liên quan đến hình ảnh, quay dựng video thì mình rất vui, nên mình quyết định sẽ học lại từ đầu ngành truyền thông. Mà Hàn Quốc là nơi rất phát triển về ngành này, và không phủ nhận mình muốn đến xứ sở Kim Chi vì “đu idol”, Thảo vui vẻ chia sẻ.

Vững tin dù ngày bay chưa xác định

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh, Thanh Thảo tìm việc làm đồng thời đăng ký học tiếng Hàn, chuẩn bị hành trang du học. Từng cấp độ được cô hoàn thành xuất sắc và nhanh chóng, từ một người chưa từng có suy nghĩ về tiếng Hàn lại có thể giao tiếp trong thời gian ngắn.

“Bắt đầu học một ngôn ngữ mới rất khó, vì không như tiếng Anh, tiếng Hàn có bộ chữ khác, phát âm nhấn nhá cũng vậy, nhưng mình đã cải thiện bằng nghe nhạc và xem các video về idol của mình. Một điều đặc biệt bản thân mình nhận ra đó là khi có động lực mình học nhanh hơn, vui vẻ hơn và kết quả tốt hơn”, nữ du học sinh bày tỏ.

“Mình đã nỗ lực rất nhiều, chưa bao giờ cảm thấy bản thân hoạt động hết công suất như thế, và thật vui mình đã nhận được học bổng từ trường ĐH”. Ảnh NVCC.

Nhưng không có con đường nào chỉ rải hoa hồng, không may trong quá trình hoàn thành hồ sơ, chờ ngày bay thì dịch Covid-19 đến, mọi thứ với cô gái như đóng băng khi các nước bắt đầu cấm vận.

“Dịch Covid làm mình có phần lo sợ, vì tuổi mình cũng đã không còn trẻ so với nhiều bạn du học sinh khác, nhưng mình tin rồi mọi thứ sẽ ổn, nên trong thời gian đó mình dồn lực vào học tiếng Hàn nhiều hơn nữa và chờ ngày được bay”, Thảo nhớ lại.

Mãi sau một năm phải dời lại ngày bay, cuối cùng cô gái với thân hình nhỏ bé nhưng tinh thần thép đã thực hiện được một phần ước mơ, đặt chân trên đất Hàn.

Xem thêm:

Chưa bao giờ là muộn

Ở một đất nước với nền văn hóa, ngôn ngữ, khí hậu,… hoàn toàn mới, Thảo không khỏi sốc và lo lắng. Nhưng nhờ vào ý chí và sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô, sau một thời gian thích nghi, giờ đây cô như “gái Hàn chính hiệu”.

Thanh Thảo theo học ngành truyền thông tại trường Kyonggi University. Ảnh NVCC

“Thật không tin được, khi phỏng vấn vào trường, mình đã được giáo sư cho “nhảy” thẳng lên năm 3 Đại học, một thành tích mà mình rất trân quý và biết ơn bản thân đã không bỏ cuộc. Tuy chỉ mới là những khởi đầu, nhưng mình tin mình sẽ không hối tiếc về thời gian đã qua, và mình biết mình đang đi đúng với ước mơ”, cô gái chia sẻ thêm.

Ngoài việc học, Thảo còn dành thời gian đi làm thêm, có những đêm làm về khuya cộng với cái lạnh xứ Hàn khi đông đến, cô gái nhỏ không khỏi chạnh lòng mà nhớ nhà, nhớ quê hương. Nhưng khi nghĩ đến khoảng thời gian cố gắng đã qua, cô lại vững tin hơn, vực dậy tinh thần tiếp tục bước về phía trước.

Cô gái còn có thành tích đứng nhất lớp 2 học kỳ liên tiếp. Ảnh NVCC

Khi được hỏi “ Bạn muốn chia sẻ gì với các bạn có ý định du học Hàn?”, Thanh Thảo nhắn gửi: “Đầu tiên ngôn ngữ là thứ rất quan trọng cần học trước, tiếp theo cần định hướng chọn ngành và trường học, cuối cùng cần chuẩn bị tinh thần mạnh mẽ và lạc quan vì cuộc sống ở Hàn rất nhiều thứ để lo toan”.

Dù hành lý mang theo đã nhiều, cô vẫn không quên đem đến xứ bạn Áo dài Việt Nam. Ảnh NVCC.

Hiện tại còn hơn 1 năm nữa để Thảo hoàn thành chương trình học, nhưng cô đã có những sản phẩm riêng và mong muốn sau khi học xong sẽ quay về Việt nam phát triển bản thân cũng như vận dụng tốt những gì mình đã được học tại Hàn Quốc. 

“Mình muốn gửi đến những bạn chỉ mới bắt đầu ấp ủ ước mơ xứ Hàn, nếu trong khả năng của mình hãy làm những điều mà sau này khi nhìn lại sẽ không hối hận. Khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn, mọi thứ xung quanh ta cũng trở nên tốt đẹp hơn”. Thảo vui vẻ nói.

You may also like

Leave a Comment