“Bà điên” nuôi thú hoang, chim trời

by Thùy Dương

Đối với những người sống lân cận Thảo Cầm Viên Sài Gòn thì chắc hẳn “Bà Điên” không còn là một cái tên xa lạ. Đó là cái tên do người dân gần đó đặt cho bà Hồng Tuyết Mai (65 tuổi, ngụ tại Quận 3, TPHCM), hằng ngày vẫn đi trên chiếc xe đạp cũ kỹ, cọc cạch từ Quận 3 sang Quận 1, đi chợ mua đồ ăn cho những con thú hoang, chim trời ở cổng Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

“Bà Điên” - Hồng Tuyết Mai là người nuôi chim trời hơn 10 năm qua

“Bà Điên” – Hồng Tuyết Mai là người nuôi chim trời hơn 10 năm qua. Ảnh: eMagazine

Suốt 35 năm kiếm sống bằng nghề bán đồ chơi

Vào khoảng 35 năm về trước, một người phụ nữ ôm con đứng trước cổng Thảo Cầm Viên Sài Gòn và nghĩ rằng: “Bây giờ, con mình còn nhỏ, mới có mấy tháng à, giờ làm gì có tiền để nuôi con đây? Con bà không có cha, cha nó đã từ chối nó từ khi nó mới lọt lòng. Bà chỉ biết dành tất cả tình thương của mình để lấp đầy khoảng trống cho con mình. Bà buồn và khóc nhiều lắm”. 

Nhưng rồi, tình thương con đã cho bà một quyết tâm là bà phải bán một cái gì đó để kiếm tiền nuôi con. Hôm đó, bà quyết định ẵm con lên chợ Lớn mua vài món đồ chơi về bán vì đơn giản mấy món đồ chơi sẽ không hư, không thối, có ế hôm nay thì để ngày mai bán. Ngày qua ngày, dù mưa hay nắng, bà Mai vẫn ẵm con đứng trước cổng Thảo Cầm Viên vừa bán hàng, vừa chăm sóc cho con. Nhiều khi tủi, không biết than vãn cho ai, đành một mình chịu đựng, cố gắng nuôi con khôn lớn. 

Bà Mai đổ nước xà bông vào súng tạo bong bóng

Bà chia sẻ: “Cái nghề này nó ổn định nhưng hay bị ế, có khi nhiều người đến mua trả rẻ, lỗ bà cũng phải bán, thậm chí rẻ người ta còn không thèm mua, bỏ đi mua chỗ khác, bà cũng buồn nhưng không sao vì đồ này bằng nhựa, không sợ hư hỏng. Đợi đến cuối tuần hoặc vào những dịp lễ, Tết khách ra vào sở thú đông thì bà cố gắng bán gỡ lại”.

Cũng chính cái nghề này đã giúp bà bươn chải cuộc sống, nuôi con khôn lớn. Và cho đến bây giờ con bà đã lớn, có gia đình riêng, bà cũng đã đến tuổi xế chiều nhưng bà vẫn tiếp tục công việc bán đồ chơi dạo trước cổng Thảo Cầm Viên.

Chỉ là bây giờ, thay vì lo cho cô con gái bà lại lo cho những con thú hoang, chim trời… Hễ có ai bỏ thì bà lại nuôi nó, bà thương nó như thương chính con của bà. Bà nói: “Nếu bà không cho chúng ăn chúng chết đói thì phải làm sao. Tội nghiệp tụi nó.”

Xem thêm:

 

“Bà điên” dành mười mấy năm nuôi chim trời, thú hoang

Cái tên “Bà Điên” bắt đầu xuất hiện từ khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Đó là cái tên những người bán hàng ở Thảo Cầm Viên đặt cho bà Mai kể từ khi bà bắt đầu nuôi những con thú hoang, con chim trời ở cổng công viên. Vì ai cũng lấy làm lạ trước hành động của bà, không hiểu bà nuôi mấy con đó để làm gì, tại sao bà lại mua đồ ăn cho mấy con thú hoang này trong khi cuộc sống của bà cũng không khá khẩm gì.

Bà không quan tâm mọi người nghĩ gì về bà, bà làm vì bà thích, bà làm vì bà thương chúng, bà không muốn chúng phải chết đói, dù bà có đói bà cũng không để chúng phải đói. Bà mua hộp cơm bà chỉ ăn nửa hộp với tương ớt còn để dành thịt cho mấy con thú hoang ăn, bà san sẻ cho chúng từng chút một, nâng niu chúng từng chút một. Bà thương chúng lắm.

bà điên với thú nuôi chim trời

Bà gọi: “Già ơi! Già…xuống ăn nè, già ơi !” Ngay sau đó, các chú chim từ trên cây sà xuống, ăn hết đống thóc trộn với gạo mà bà đã chuẩn bị

Mỗi con bà đặt cho một cái tên khác nhau, đến bữa bà gọi chúng xuống ăn với giọng ấm áp, chúng cũng đã quen với giọng nói, hơi của bà, hễ bà cứ gọi là chúng xuống.

Bà Mai nói: “Bà nuôi nhiều con lắm, nào là sóc nè, nhan, mèo, chim trời,…ai bỏ là bà nuôi. Mỗi con có mỗi loại đồ ăn khác nhau, mèo bà mua cá hấp, sóc bà cho ăn bánh mì ngọt, nhan bà cho uống sữa, chim trời bà mua dế, thóc trộn với gạo,…

Có những ngày bà bán ế, còn không đủ tiền ăn cơm 3 bữa bà phải đi cầm đồ để mua đồ ăn cho chúng, nhưng không sao hết miễn là chúng không bị chết đói là bà đã thấy vui rồi”. Bà Mai nói: “Mấy con nhan này còn nhỏ bà phải mua sữa cho nó uống mới nhanh lớn”.

 

bà điên với thú nuôi chim trời

Chú nhan nhỏ được bà cho uống sữa mỗi ngày – ảnh TNO

 

Giờ đây, mỗi khi nhắc về bà, người ta lại nghĩ ngay hình ảnh người phụ nữ đã gần tới tuổi gần đất xa trời hằng ngày vẫn tươi cười, bán đồ chơi cho những em bé ở trước cổng sở thú để kiếm tiền lo cho những con thú bị bỏ rơi mà bà mang về cưu mang, chăm sóc.

Bây giờ, với bà những lúc ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc nhất chính là khi được tận mắt nhìn thấy những con vật nhỏ lớn lên từng ngày. Cuộc sống hiện tại của bà đã có nhiều thay đổi không còn khó khăn như những ngày trước, nụ cười và niềm vui của bà đã luôn thường trực trên môi.

Xem thêm: Trải qua bao thăng trầm, tuổi xế chiều vẫn còn tri kỷ bên đời – Sống Đẹp TV (songdeptv.vn)

You may also like

Leave a Comment