Rau Muống biển, thầm lặng chờ đợi con sóng xô bờ

by Thùy Dương

Cứ độ thu sang, những bông hoa muống biển tim tím nở rộ khắp bờ cát trắng, nhẹ nhàng lung lay trong gió. Loài hoa  bình dị, dân dã này cứ thế âm thầm dâng cho đời hương sắc dù cho có bị “ghẻ lạnh” hơn những loài hoa khác. 

Đi dài theo các bờ biển mùa gió Nam thổi về, những dãy muống biển nở rộ trên bờ cát trắng, nổi bật lên một mảng huyền ảo lung linh đẹp đến nao lòng. 

Xem thêm:

Có lẽ vì thương thân muống biển mỏng manh, nên mẹ thiên nhiên đã dành tặng “nàng” màu hoa tím nổi bật giữa những cành lá xanh mơn mởn tròn vành, thân dây luôn tràn dòng nhựa trắng đủ đầy cho sức sống mầm non mới. 

Hoa nở vào buổi sáng, khi ánh nắng lên cao đỉnh đầu hoa sẽ bắt đầu rủ đi. Ảnh : Thùy Dương

Loài hoa này mọc theo nhóm, thân nối tiếp thân trải dài từ bờ miên man đến gần chân sóng. Gió biển đi qua cánh hoa rung chuyển dập dờn đung đưa. Những chiếc lá xanh có hình trái tim cũng rì rào đảo đưa theo nhịp gió, tất cả khung cảnh như tái hiện lại câu chuyện tình lãng mạn nhưng đầy đau thương ngày nào.

Hoa nối tiếp hoa cùng tạo ra một bức tranh màu tím lung linh như điểm tô sự sống cho bãi cát trắng mênh mông. Ảnh : Thùy Dương

Để ý bạn sẽ thấy những ngọn muống biển luôn đâm thẳng ra biển lớn, mặc cho sóng biển ngày đêm xô bờ, hay từng cơn gió mạnh vẫn không ngừng nổi lên từng cơn. Rau muống biển vẫn kiên trì một lòng một dạ hướng mình ra biển khơi.

Đặc điểm ấy của loài hoa muống biển có lẽ bắt nguồn từ câu chuyện xa xưa mà dân biển truyền nhau. Chuyện kể về một người con gái đương xuân xanh mỏi mòn mong đợi người yêu quay về. Ngày ngày nàng rủ mình bên bờ biển vắng lạnh, nàng biết rằng chỉ có gần biển thêm chút nữa thì lòng nàng mới yên tâm ngóng trông. Nhưng sự chờ đợi trong vô vọng khi ngày cứ ngày trôi qua, tin người con trai vẫn bặt vô âm tín, đau khổ mỏi mòn nàng đã hoá thành loài dây xanh có lá hình tim, bông hoa sắc tím thay câu chung thủy. 

Mặc dù hoa muống biển chỉ nở và tàn đi chỉ trong một buổi sáng, nhưng hương sắc đã trọn vẹn dâng cho đời. Ảnh : Thùy Dương

Còn riêng về chàng trai, chẳng phải chàng phụ bạc người thương mà chính chàng cũng đã dốc hết lòng dạ cho tình yêu của cuộc đời mình. Vì muốn làm hài lòng hài lòng gia đình cô gái, chàng đã ra biển khơi tìm lễ vật, nhưng không may bão lớn ập đến chàng hoá kiếp vào lòng biển sâu, không thể quay về cùng nàng trọn câu thề hẹn. Chàng biến thành cơn sóng kia, ngày đêm tìm về bờ để được nhìn thấy nàng. Cứ thế sóng âm thầm bảo vệ, hễ muống biển đưa mình ra xa, chàng sẽ đẩy cô vào bờ.

Muống biển cũng là một loài cây chứa nhiều công dụng trong điều trị bệnh về da, hoặc dùng làm thức ăn cho gia súc. Ảnh : Thùy Dương

 

Có lẽ vì câu chuyện truyền tai nhau ấy, mà muống biển là loài hoa mang nhiều tâm trạng đã khiến các nhà thơ, nhà văn và các nhạc sĩ cũng mất bao nhiêu đêm mất ngủ suy tư. Đó  cũng là cảm hứng để nhạc sĩ Hoàng Phương dệt nên những ca từ của bản tình ca “Chuyện tình hoa muống biển” đầy nhung nhớ, day dứt “Có chàng trai tên Biển. Cùng yêu thương cô Muống chân tình. Biển mải mê bơi tìm luồng cá. Con nước vô tình cuốn Biển trôi xa”.  

Loài hoa này còn được ví như đời người phụ nữ vùng biển “như cây rau muống biển, bò lặng lẽ giữa triền cát cháy và khẽ khàng nở những bông hoa tím ngát, chẳng cần ai biết”. 

 

You may also like

Leave a Comment