Đừng nản lòng, thành công sẽ đến với người xứng đáng

by Lút Ham

Giữa việc có thể thất bại, nhưng ít ra bạn đã chiến đấu vì mục tiêu của mình hay không hành động để rồi mãi mãi chỉ là ước mong, bạn chọn điều gì? 

Xem thêm:

Đừng nghĩ, hãy hành động

Thông thường, chúng ta thường có xu hướng đánh giá thấp bản thân để rồi tự áp đặt suy nghĩ rằng “không thể”, thay vì lao vào thực hiện. Não của chúng ta sẽ tự tạo ra hàng trăm lý do tiêu cực, hàng ngàn tình huống tồi tệ có thể xảy ra khiến bạn chùn bước. Khi đó, bạn sẽ bị quay cuồng với nhiều luồng suy nghĩ “rối như tơ” để rồi chốt hạ rằng “không làm gì cả là tốt nhất!”. 

Đừng nản lòng, thành công sẽ đến với người xứng đáng

Thay vì suy nghĩ quá mức, hãy vừa hành động vừa suy nghĩ.
Ảnh: Anna Nekrashevich/Pexels

Tuy nhiên, vẫn có cách giúp bạn thoát ra khỏi sự tiêu cực, chỉ cần trong lòng bạn vẫn có niềm khao khát thì điều cần làm đó là đánh thức sự quyết tâm trong bạn. “Thử một lần xem sao”, đừng vội nản lòng ngay, trước hết bạn hãy tự trấn an bản thân bằng câu nói này. 

Nếu thất bại có xảy đến thì bạn cũng sẽ biết được mình thiếu sót ở điểm nào để cải thiện và cố gắng hơn. Nếu bạn chưa thử mà đã từ bỏ một cách nhanh chóng thì bạn đã bị thất bại ngay từ trong suy nghĩ. 

Không ai thất bại mãi, chỉ là thực hiện chưa đúng cách!

Tác giả J.K. Rowling của series phim và cuốn tiểu thuyết nổi tiếng qua mọi thời đại “Harry Potter” cũng đã từng bị các nhà xuất bản từ chối đến 12 lần và lần thứ 13 mới được đồng ý. Khi bạn đã trang bị đủ cho mình kiến thức và kỹ năng cho mục đích của bản thân thì ngại gì mà không “Thử một lần xem sao”? “Người khác làm được, mình cũng làm được”, chẳng ai thành công mà không cần nỗ lực, phấn đầu bởi con người sinh ra không phải ngay tức khắc là một chủ thể siêu phàm. 

Ai cũng từng thất bại, bạn không phải người duy nhất, hãy nhìn nhận sự thất bại như một điều bình thường và nỗ lực hơn nữa. Ảnh: Anete Lusina/Pexels

Một số người thành công cũng có quá khứ với không ít lần muốn bỏ cuộc, nhưng sau tất cả họ có được kết quả tốt đẹp bằng mồ hôi và cả nước mắt. Sự thành công sẽ chỉ đến với những ai cố gắng vì nó. Không có ai mà thất bại mãi, chỉ là bạn thực hiện chưa đúng cách mà thôi. Nếu mình chưa làm đúng thì hoàn toàn có thể sửa sai và làm lại. Mọi người sẽ không chê trách bạn thất bại, nhưng người ta sẽ đánh giá thấp giá trị của bạn nếu như bạn không có ý chí. 

Nếu chưa từng bắt tay vào hành động thì làm sao bạn biết bạn không thể làm được? “Ngã ở đâu đứng lên ở đó”, cứ dũng cảm tiến bước về phía trước thì mới có thể khám phá được nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống. Bạn có cảm thấy khi còn bé, chúng ta can đảm hơn chúng ta đã trưởng thành không? 

Hãy lạc quan dù vấp ngã… N lần! 

Thuở nhỏ, khi chơi đùa, chạy nhảy rồi té ngã té bao nhiêu lần thì sau một trận khóc thật to, chúng ta lại vẫn đứng lên và tiếp tục cuộc vui. Vậy sao khi lớn lên, những người trưởng thành lại bị nỗi sợ “vấp ngã” bao trùm lên suy nghĩ (!?).

Hãy mang tinh thần lạc quan – điều được xem là “chìa khóa” để đi đến thành công. Thế nên, dù có “vấp ngã” bao nhiêu lần đi nữa thì hãy luôn vững niềm tin vào chính bản thân bạn nhé! 

Trò chuyện với bản thân là một cách để trấn an tâm và trí khỏi những sự lo lắng, đồng thời vực dậy bản ngã của chính mình.
Ảnh: Cottonbro Studio/Pexels

Câu tục ngữ quen thuộc khi xưa chúng ta được học ở trường vẫn luôn là “vitamin tinh thần” to lớn cho những ai hay vội nản lòng – “Thất bại là mẹ thành công”. Đến lúc bạn thành công rồi thì mới thấy được mọi sự thất bại chỉ là “chất xúc tác” mang lại cảm giác “mãn nguyện” với điều mình đã đạt được. Và, trong cuộc sống này, khi xuất hiện bất kì điều gì khiến bạn cảm thấy nản lòng, hãy đi tìm câu trả lời cho bản thân với câu hỏi ở phần đầu bài nhé.

Lút Ham

You may also like

Leave a Comment