Valentine: Ai tặng quà?

by Lút Ham
VALENTINE: AI TẶNG QUÀ ?

Vào mỗi dịp Valentine, trên nhiều diễn đàn lại bàn luận sôi nổi về vấn đề “Người tặng quà sẽ là ai?”. Câu trả lời thỏa đáng là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé!?

Xem thêm: 

Nguồn gốc ngày Valentine 14 tháng 2

Valentine’s Day hay Ngày lễ Tình Nhân 14/2 là một dịp đặc biệt dành riêng cho những người yêu nhau. Đây là thời điểm người ta dùng những món quà để tôn vinh giá trị của tình yêu, nhìn lại những điều tốt đẹp mà thứ tình cảm đáng quý ấy mang đến cho thế giới này và thể hiện sự trân trọng dành cho nửa kia của mình.

Lịch sử ra đời chính xác của ngày Valentine vẫn còn là một bí ẩn. Tồn tại nhiều giả thuyết xoay quanh điều này, tuy nhiên, có một điểm chung giữa các giả thuyết là chúng dựa trên huyền thoại về vị Thánh Valentine (Saint Valentine) trong tín ngưỡng Cơ đốc giáo và truyền thống La Mã cổ với rất nhiều dị bản.

Một trong số đó kể rằng Thánh Valentine là một vị linh mục La Mã sống vào thế kỷ III sau Công Nguyên, dưới giai đoạn trị vì của Hoàng đế Claudius Đệ Nhị. Lúc bấy giờ, Hoàng đế Claudius đã ra lệnh cấm kết hôn đối với các nam thanh niên vì tin rằng những người lính độc thân có biểu hiện vượt trội hơn so những người đã có gia đình. Linh mục Valentine do nhận thấy việc này quá bất công nên đã bất chấp sắc lệnh để tiếp tục thực hiện hôn lễ cho những người trẻ trong bí mật. Khi hành động này bị phát hiện, linh mục Valentine đã phải chịu án tử.

Từ đó, người ta đã dành một ngày giữa tháng Hai hàng năm để kỷ niệm ngày mất của Thánh Valentine, một người đã vì chấp nhận mang đến hạnh phúc cho những con người yêu thương nhau mà phải nhận lấy một kết cục bi thảm. 

Ngày lễ Tình Nhân là dịp để mọi người thể hiện tình yêu với đối phương, tặng hoa hoặc quà tặng là hình thức phổ biến để bày tỏ tình cảm. Ảnh: Rodnae Productions/Pexels

Tuy mọi câu chuyện về ngày Valentine đều khá mơ hồ vì thiếu những chứng cứ cụ thể nhưng nhìn chung, tất cả đều kể về một nhân vật Valentine đầy sự cảm thông, mạnh mẽ và tràn đầy tính lãng mạn. Nguồn năng lượng này cũng được thể hiện rõ nét vào dịp lễ Tình Nhân Valentine, truyền đến trái tim của mỗi con người. Tình yêu và sự yêu thương luôn xứng đáng được công nhận bởi bất kỳ ai và ở bất kỳ nơi nào.

Không phải tất cả ngày Valentine đều giống nhau

Bởi chính ý nghĩa đẹp đẽ có khả năng lan tỏa đến cho bất kỳ ai nên dù là một nét văn hoá phương Tây lâu đời, Lễ Tình Nhân lại được hưởng ứng mạnh mẽ ở khắp mọi nơi. Từ đó, nhiều phương cách kỷ niệm ngày Valentine được tạo ra trong các nền văn hoá khác nhau để giờ đây, Lễ Tình Nhân đã trở nên cực kỳ thú vị, không quan trọng là ở Tây phương hay Đông phương.

Ngoài ngày Valentine truyền thống 14/2 hay còn gọi là Valentine Đỏ, còn xuất hiện thêm ngày 14/3 là Valentine Trắng và Valentine Đen 14/4 bắt nguồn từ khu vực Đông Á.

Vào ngày Valentine Đỏ, người ta sẽ tặng cho người yêu hoặc người mình thương quý một món quà kèm theo một lời bày tỏ. Ngày Valentine Trắng sẽ là ngày đáp lễ. Nếu nhận được một món quà hay một lời tỏ tình vào ngày 14/2 thì đúng một tháng sau, tức 14/3, người nhận sẽ đáp lễ bằng một món quà khác nếu bạn chấp nhận tình cảm ấy. 

Nếu Valentine Đỏ và Trắng dành cho những ai đã có người yêu hoặc đối tượng yêu đương thì Valentine Đen lại trở nên đặc biệt vì đây là ngày dành riêng cho những người độc thân. Vào ngày này, những ai vẫn còn độc thân sẽ cùng bạn bè ra đường vui chơi, ăn mừng, tặng quà cho nhau để thể hiện rằng “Độc thân chắc gì đã không vui”, cũng như là một cách yêu thương bản thân mình và những người xung quanh. 

Mỗi một ngày Valentine sẽ mang một ý nghĩa của riêng nó nhưng tất cả đều được tạo ra trên cùng một nền tảng là ý nghĩa lan tỏa tình yêu và sự tích cực đến mọi nơi trên thế gian này.

Lễ Tình Nhân ở Việt Nam cũng được mọi độ tuổi hưởng ứng rất mạnh mẽ dù được du nhập không quá lâu để trở thành một nét văn hoá đại chúng. Bản chất của những món quà Valentine là chứa đựng tình cảm nhưng dần dần, những món quà ấy lại trở thành những áp lực.

Lí do là vì ngày nay, giới trẻ Việt Nam dần đã biến Lễ Tình Nhân hạnh phúc thành một cơ hội để “vòi quà”, những món quà nặng vật chất chứ không đơn giản chỉ cần xuất phát từ tình yêu nữa. Điều này vô tình tạo nên một sự nặng nề hiện hữu mỗi dịp Valentine đến gần. 

Tặng quà một trong những hành động bày tỏ tình cảm và sự trân trọng, đừng để nó trở thành hình thức mang tính chất áp đặt. Ảnh: Gary Barnes/Pexels

Tặng quà nên là hành động tự nguyện và mọi món quà đều đáng được trân trọng, bởi đấy là tấm lòng mà những người đang yêu mong muốn dành cho người mà họ yêu thương. Vui vẻ đón nhận và dành một ngày thật hạnh phúc bên nhau có lẽ là điều người nhận nên thể hiện để không tạo nên bất kỳ sự gượng gạo, lo lắng nào vào một ngày đáng ra phải thật đẹp như ngày Valentine. 

Ai sẽ là người tặng quà Valentine?

Như đã nói ở trên, trong mỗi nền văn hoá, cách kỷ niệm Lễ Tình Nhân sẽ có nhiều khác biệt. Đơn cử như ở Nhật Bản, vào ngày Valentine Đỏ 14/2, bạn nữ sẽ là người tặng quà cho bạn nam để bày tỏ tình cảm trong lòng, và nếu tình cảm ấy được bạn nam đón nhận, bạn nữ sẽ nhận lại được một món quà từ bạn nam vào cùng ngày tháng sau, tức là Valentine Trắng 14/3. Tuy nhiên, ở Mỹ, người con trai sẽ là người gửi quà tặng cho người thương của mình vào ngày 14/2. 

Vậy thì “Ai là người tặng quà?” – Câu hỏi này liệu có quá quan trọng để tìm câu trả lời? Ảnh: Antoni Shkraba /Pexels

Vậy mới nói không có trả lời nào là chính xác cho câu hỏi này và nó cũng không thật sự cần một lời giải đáp nào cả. Lễ Tình Nhân là một dịp để chúng ta thể hiện tình cảm của mình dành cho đối phương, để ta yêu thương nhau, trân trọng nhau hơn chứ không chỉ đơn giản là một dịp để “mua quà” và “tặng quà”.

Việc “mua và tặng” chúng ta có thể làm bất kỳ lúc nào, nhưng vào ngày Valentine, việc này mang một ý nghĩa của sự trân quý và bày tỏ. Thế nên, dù bạn là ai trong mối quan hệ yêu đương hai người, hãy cứ tặng nhau những món quà nếu ta thương nhau và cùng tận hưởng Lễ Tình Nhân thật lãng mạn và trọn vẹn.

Lút Ham

You may also like

Leave a Comment