Đừng lãng phí một thời sinh viên đẹp

by Lút Ham

Đi ngang qua trường cũ, bạn có bồi hồi nhớ lại quãng thời gian là sinh viên khi trông thấy các hậu bối miệt mài trên giảng đường như mình trước đây?

Xem thêm:

Hạ qua, thu đến. Sau khoảng thời gian nghỉ hè, mùa tựu trường cũng cận kề với những cô cậu học sinh, sinh viên đang bắt đầu “gia nhập” hành trình mới hoặc trở lại trường. Quãng thời gian được là sinh viên kéo dài 4 năm có lẽ để lại trong lòng chúng ta không ít những kỷ niệm, hoài niệm.

Hết ca học, từ trường đại học ùa ra một nhóm các bạn trẻ năng động. Người trở vội vàng trở về nhà, cô bé hớn hở leo lên xe máy người yêu đón tan trường, nhóm các bạn sinh viên khác lại kéo nhau ra quán cà phê gần đó tụ họp. Nồng nhiệt như thời sinh viên đã qua của bản thân mình. Chiều nay khi chứng kiến những điều đó, trong lòng tôi cảm thấy một chút kí ức đã qua như trở lại. 

Bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời: Đậu đại học

Sau nhiều nỗ lực học hành, đậu đại học là bước đệm đầu tiên trong hành trình trở thành người lớn của hầu hết chúng ta, đặc biệt là những người con rời quê lên nơi Thành phố khác học tập.

Lần đầu tự lập đối với sinh viên không ít khó khăn nhưng sự thích nghi cũng đến nhanh chóng/Nguồn ảnh: Anubhav Saxena/Unplash

Lần đầu tự lập đối với sinh viên không ít khó khăn nhưng sự thích nghi cũng đến nhanh chóng/Nguồn ảnh: Anubhav Saxena/Unplash

Rời khỏi vòng bảo vệ từ gia đình, hành trang lên đô thị tấp nập. Cuộc sống từ bỡ ngỡ rồi cũng dần thích nghi với nơi ở mới, nếp sống mới. Làm sinh viên chính là thời điểm chúng ta được tự do hoàn toàn, tập quen với thứ gọi là trách nhiệm. Trách nhiệm với việc học, trách nhiệm quản lý tài chính, trách nhiệm cho chính cuộc đời mình. 

Năm nhất không hề dễ dàng, mở màn cho tương lai học hành ngỡ là sáng lạn phía trước lại là loạt môn đại cương khó nhằn khiến không ít đời sinh viên tốn “đô la” học lại. Chúng bạn bắt đầu loay hoay tập đi làm, các buổi học dần thưa hơn vì làm thêm cũng kiếm được chút đỉnh để dư giả ăn uống. Thế là mình cũng luống cuống, cũng để “cám dỗ” đó cuốn theo mà đôi khi chểnh mảng chuyện học hành. 

Bồi hồi nhớ lại những đêm hoàn thành tiểu luận, đề án

Không còn miệt mài trên ghế nhà trường như trường trung học trước đây, đại học bắt chúng ta phải tiếp cận việc học một cách chủ động. Tự giác là yếu tố cần thiết của một sinh viên dù học ngành nghề nào. Ngoài tham gia lớp học trên trường, bạn phải tự nghiên cứu thêm để trang bị đủ kiến thức, kỹ năng cho các bài tiểu luận hoặc đề án.

Teamwork – Định nghĩa cho sự thành công hoặc thất bại cho đề án của bạn/Nguồn ảnh: Marvin Meyer/Unsplash

Đại học là nơi bạn có cơ hội được phép làm sai, là một bản nháp lớn cho tương tai bởi giảng viên sẽ giúp bạn sửa lại. Các bài tập từ nhỏ đến các đề án quan trọng như các cơ hội đầu tiên cho bạn tiếp xúc với sự chuyên nghiệp đầu tiên để làm tiền đề va chạm với cuộc đời thật sau này. Do đó dù là bản nháp nhưng nó cũng khó khăn bởi cần nhiều sự cố gắng. Nhưng để mà nói về động lực lớn nhất vượt qua là gì ư? Câu trả lời chính là tiền học lại, tiền đóng thi lại chứ sao. 

Mỗi một đề án kéo dài cả tháng trời, sáng đi học tối cùng team cày deadline. Hầu như đêm nào mùa đồ án mình cũng tụ tập cùng nhóm để hoàn thành bài. Nhớ lại những ngày tháng cực khổ thức thêm thức khuya cũng vui và nhiều kỷ niệm lắm, nhưng có cho tiền cũng không dám quay lại đâu“, bạn Bùi Thanh Đại, cựu sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp trường đại học Tôn Đức Thắng cười chia sẻ. 

Thời thanh xuân tươi đẹp không thể quay về

Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa” – trích You are the apple of my eye – Cửu Bả Đao. Thời sinh viên cũng vậy, dù chúng ta đã trải qua nó với cảm xúc rực rỡ, náo nhiệt, vui vẻ hay trầm lắng, ít nhiều khoảng thời gian đó cũng đem lại nhiều sự tiếc nuối hối hận mà không thể nào có cơ hội lấy lại lần hai. 

Khi cầm tấm bằng trên tay, chính thức bước vào guồng quay của người trưởng thành, bạn mới hiểu rằng trường học ở một thời điểm nào đó trong quá khứ là nơi bạn không muốn đến nhất, nhưng sau này lại trở thành nơi bạn muốn quay lại nhất.

Thời sinh viên mang không khí thanh xuân mà giờ có cố gắng cũng không bắt chước được nữa. Nếu như được quay trở lại trường mình sẽ cố gắng không để rớt môn học nào, trải nghiệm nhiều hơn và thử nhiều hơn. Vì vừa học vừa làm nên mình không tập trung cố gắng lấy học bổng, đó cũng là điều mình hối hận“, bạn Phạm Thuỵ Giang Thanh, cựu sinh viên ngành Quản trị khách sạn, đại học Văn Lang chia sẻ.

Luôn trọn vẹn từng thời khắc khi còn sinh viên để khi cầm bằng trên tay bạn có thể mỉm cười mà không hối tiếc/Nguồn ảnh: Bạn Giang Thanh cung cấp cho SongdepTV

Trải nghiệm sinh viên mỗi người sẽ mỗi khác, thậm chí đôi lần bạn còn gặp phải những biến cố khó lòng mà vượt qua. Nhưng tôi tin rằng những ngày tháng đã đi qua đó được được ghi nhớ, trở thành kỷ niệm để chúng ta tự hào và không bao giờ quên suốt quãng đời còn lại. Bao dịu ngọt, đắng cay khi ấy rồi cũng phải tạm biệt để tiến lên phía trước. 

Nếu bạn may mắn đang được trải nghiệm trong tuổi xuân sinh viên ấy, hãy nháp cho thật ra trò, để sau khi nhìn lại sự tiếc nuối sẽ vơi đi một ít vì mình đã không bỏ lỡ nhiều thứ.

Còn nếu bạn đã thoát khỏi “cơn mưa rào”, điều gì khiến bạn tiếc nuối nhất?

Lút Ham

 

You may also like

Leave a Comment