Sinh viên xa nhà với mùa tựu trường đầu tiên

by Thùy Dương
Ảnh minh họa

Trong không khí của cuối hạ, khi những cánh phượng đỏ cuối cùng tạm rời cành nhường chỗ cho sắc vàng của  mùa thu đang khẽ gõ cửa thì cũng là lúc mùa tựu trường lại về. Tiếng trống trường vọng vang cả bầu trời, hòa lẫn vào bầu không khí nhộn nhịp của ngày vui hân hoan, có lẽ vì thế bầu trời tháng 9 cũng trở nên đặc biệt khó quên hơn với các cô cậu học trò, sinh viên.

Niềm vui to, lo âu cũng không nhỏ

Vừa trải qua kỳ thi quan trọng của quãng đời học sinh, nhận niềm vui trúng tuyển vào ngôi trường mình mong muốn, các bạn tân sinh viên mang trong mình hoài bão và khát khao đến với cánh cửa Cao đẳng, Đại học.

“Cuộc sống của em sẽ không còn sự quản thúc hàng ngày của bố mẹ, sẽ được tự do làm những điều mình thích, sẽ học được nhiều kiến thức từ trường đại học, sẽ có những người bạn mới, thậm chí là một mối tình sinh viên đẹp đẽ nào đó”, bạn Thu Hoài vui vẻ chia sẻ.

Một cuộc sống mới với bao ước mơ tươi đẹp hiện hữu trong mắt các bạn tân sinh viên. Ảnh internet.

Ngày rời xa tỉnh nhà như những chú chim được thả khỏi chiếc lồng an toàn với thức ăn, nước rót đủ đầy. Giờ đây, trong mắt các bạn những ngày tháng trước mắt tràn đầy màu hồng, với bao viễn tưởng tươi đẹp, ước mơ và hoài bão hiện hữu ngay trước mắt.

 

Tuy nhiên rời xa ngôi trường cấp 3 quen thuộc, bạn bè thầy cô, bàn ghế sân trường những cảnh vật thân thương ngày nào, khi cánh cửa mới cho tương lai mở ra, đồng nghĩa những bỡ ngỡ, lo lắng cho cuộc sống sinh viên sẽ bắt đầu. Một cuộc hành trình mới với cuộc sống tự lập, tự khám phá bản thân, chuẩn bị những nền tảng kiến thức và kỹ năng sống cho tương lai.

“Có thể nói mùa tựu trường lần này em đã rất vui nhưng mà cũng rất buồn, vui ở chỗ em được trải nghiệm thêm nhiều thứ khác lạ được tự do hơn, buồn vì sắp tới đây em phải xa nhà xa ba mẹ phải hoàn toàn tự lập”. Tân sinh viên Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ.

Những lưu ý mà tân sinh viên nhất định phải biết

Khoảng thời gian đầu, hầu như các bạn tân sinh viên đều có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, có bạn sẽ dành thời gian tìm hiểu thêm về tỉnh, thành, ngôi trường mình theo học trong thời gian tới, có bạn sẽ “bung lụa” cùng nhóm bạn sau thời gian dài học tập. Nhưng, dù tự thưởng cho bản thân thì các bạn cần chuẩn bị trước cho mình những kiến thức hữu ích cho những ngày tháng sống tự lập.

“Thời gian chết” là cụm từ chỉ vào những khoảng thời gian làm những việc vô ích, không có ý nghĩa gây lãng phí thời gian. Ảnh internet.

“Khi là sinh viên năm nhất, em đã nghĩ mọi thứ sẽ dễ dàng thôi, nhất là em đã được tung cánh thỏa sức làm gì mình muốn, nhưng hiện thực thì sớm làm vỡ mộng. Nhưng ngày tháng lo âu tới rất nhanh, em đã đối mặt với nỗi nhớ nhà, khó khăn chi tiêu, và có những lúc không một ai bên cạnh vào khoảng ấy”. Bạn Thành Tâm sinh viên năm 3 chia sẻ.

Nhiều bạn đã dành ra nhiều thời gian lướt facebook, xem phim, thỏa thích chơi Tiktok,.. quên cả thì giờ bù lại cho những ngày ở nhà “bị quản thúc”, nhưng  đấy là khoảng “thời gian chết”, và các bạn cần nhanh chóng điều chỉnh lại cuộc sống, quản lý thời gian một cách tốt nhất, hãy đưa ra thời gian biểu mỗi ngày để giúp bạn kiểm soát nó.

Thay vì dành quá nhiều thì giờ và những thiết bị điện tử, tân sinh viên cần tìm hiểu thêm nhiều về môi trường học tập khi trở thành sinh viên, vì như bạn biết đấy chúng ta cần “tự lập” vì thế sẽ không ai nhắc bạn học bài hay kiểm tra xem bạn đã ghi đầy đủ bài chưa. Chúng ta cần một tính tự giác, và tất nhiên bạn cần một sự “chủ động”.

Sẽ có lúc bạn bộn bề với đề án, ca làm thêm, nhưng đừng quên sẽ có người cứ cách đôi ba phút lại nhìn điện thoại ở quê nhà chỉ để mong cuộc gọi từ bạn. Ảnh internet.

Bạn thân mến, bạn sẽ đối mặt với nỗi nhớ nhà, cảm giác này sẽ chưa đến nhanh ở khoảng thời gian đầu đâu, vì khi này có rất nhiều thứ mới mẻ đã tạm làm bạn quên đi mình vừa lần đầu xa nhà. Nhưng với những công nghệ hiện đại, bạn đã có thể liên lạc về nhà nhiều hơn, và bạn đừng quên ở nhà vẫn có người thân hằng ngày chờ cuộc gọi của bạn nhé.

Ngoài những vấn đề bên trên thì cách quản lý chi tiêu và chuẩn bị tinh thần đối mặt với những “cú sốc tâm lý” cũng là những thứ cực kỳ quan trọng mà bạn cần trang bị cho mình trước 

Ở những thành phố lớn rất dễ làm bạn lố tay việc chi tiền đấy nhé, vì có rất nhiều thứ hay ho mà bạn muốn rinh về phòng, nhưng hãy tập cho mình thói quen, chi đúng lúc mua đúng thứ mình cần. Mình biết bạn có thể đi làm thêm, dùng tiền cá nhân thay vì của ba mẹ gửi lên để “tậu” thứ mình muốn, nhưng tin mình đi, hãy tiết kiệm, đừng để đầu tháng ăn xả láng cuối tháng ăn mì cứu đói đó nha.

“Cú sốc tâm lý” nghe có vẻ đáng sợ nhưng chắc chắn bạn sẽ trải qua khi với biết bao vấn đề mà bạn sẽ phải “lần đầu” đối mặt. Ở ghép với rất nhiều bạn trong cùng ký túc xá, quản lý thời gian không tốt gây mất ngủ, thiếu chi tiêu gây bực nhọc, buồn chán ngồi ăn mì nhớ lại bữa cơm nóng mẹ nấu,… ti tỉ thứ mà bạn có thể “sốc”. Hãy tìm lời khuyên ở những anh chị đi trước, thông tin tham khảo sách vở hay chia sẻ cùng người thân khi cảm thấy tâm trạng bị ghì xuống.

Xem thêm :

Bên trên là một vài lời khuyên các bạn tân sinh viên cần lưu tâm, nhưng ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, cá nhân bạn sẽ trải qua những điều khác nhau, hãy giữ cho mình tâm lý tốt, mạnh mẽ và kiên cường với những dự định thuở ban đầu của mình bạn nhé!

 

You may also like

Leave a Comment